Sự hiệu quả của âm nhạc đối với trẻ khi học tiếng anh

Âm nhạc là ngôn ngữ của tâm hồn với sự kết hợp của nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Việc sử dụng âm nhạc trong việc dạy tiếng Anh cho trẻ em cũng là một trong những phương pháp được khá nhiều các bậc phụ huynh, thầy cô giáo lựa chọn. Vậy tại sao việc dạy tiếng Anh qua bài hát lại trở thành một trong những phương thức cần thiết khi dạy tiếng Anh cho trẻ em như vậy, chúng ta cần tìm hiểu những lợi ích của Âm nhạc và liệ có phải là một phương pháp học tiếng anh hiệu quả mang lại.

1. Khả năng ghi nhớ thông tin cao

Theo Gfeller (1983), khi các thông tin bằng lời được truyền thụ cùng lúc với âm điệu thì việc ghi nhớ sẽ được tăng cường cao hơn. Những giai điệu của âm nhạc cùng với tiết tấu của nó sẽ có tác và việc lặp đi lặp lại của giai điệu làm cho ngôn  ngữ được dễ nhớ hơn.

giup-con-phat-trien

2. Tạo sự tập trung cho trẻ

Theo Thombury “Việc thu nhận và thụ đắc ngôn ngữ bao gồm các quá trình thực hiện có nhận thức, và sự chú ý là nhân tố cần thiết cho quá trình này”. Các bài hát sẽ giúp thu hút sự chú ý của trẻ nhiều hơn đến các hình thức, dạng, mẫu và cấu trúc câu. Bởi khi trẻ được dạy một bài hát tiếng Anh, sự thích thú âm điệu của bài hát sẽ giúp trẻ chú ý cao đến hình thức cấu trúc ngữ pháp. Sự chú ý này làm cho trẻ nhanh nhớ những gì giáo viên muốn truyền đạt.

3. Giảm bớt sự căng thẳng khi học bài

Một nhân tố nữa đóng góp vào sự thành công của phương pháp dạy ngữ pháp tiếng Anh thông qua các bài hát là sự giảm căng thẳng mà các bài hát mang lại cho trẻ trong quá trình học. Các bài hát tạo ra không khí nhẹ nhàng, thư giãn trong lớp học; điều này làm giảm căng thẳng, đồng thời thúc đẩy việc học có hiệu quả hơn.

4. Nguồn tài liệu phong phú

Lời của các bài hát thể hiện cảm xúc, suy nghĩ, ý tưởng của con người, thể hiện các giá trị văn hóa. Với các bài hát chúng ta dễ dàng thay đổi chủ đề và tạo ra các ngữ cảnh sinh động và điều này có vai trò tích cực trong việc học ngữ pháp của trẻ. Nếu trong một bài hát có chứa đựng nội dung phù hợp với lứa tuổi thì việc học các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết có thể được lồng ghép vào một bài học rất nhẹ nhàng.

5. Phát âm chuẩn

Ngoài việc tiếp nhận, ghi nhớ thông tin tốt, không gây sự căng thẳng, nhàm chán trong học tập thì việc học tiếng Anh qua bài hát còn giúp trẻ phát âm chuẩn. Bởi những bài hát chọn lọc để dạy tiếng Anh đã được kiểm duyệt về phát âm. Do đó, trẻ có không những phát âm chuẩn mà còn tạo được sự luyến láy, phong cách khi nói.

Ngoài ra mặt tích cực của phương pháp giảng dạy này đó là việc sử dụng các bài hát trong dạy ngữ pháp sẽ làm thay đổi không khí học tập, làm cho trẻ phấn khởi hơn. Và vì thế hiệu quả giảng dạy và tiếp thu của trẻ sẽ tăng theo.