Những lỗi phát âm cần sửa để trẻ nói tiếng anh “Chuẩn như Tây”

Phát âm chuẩn “như Tây” là mong muốn của đa số phụ huynh khi cho con theo học tiếng Anh. Thế nhưng, để đạt được điều này, hướng dẫn con trẻ luyện tập chăm chỉ thôi là chưa đủ, bố mẹ cần đầu tư xây dựng cho con nền tảng ngôn ngữ thật tốt và cách phát âm chuẩn ngay từ khi học những từ ngữ đơn giản nhất. Trẻ cần được học tập bài bản từ việc học ngữ âm, cấu tạo từ, tập đánh vần, sửa lỗi phát âm ..v..v..Việc hiểu được lỗi sai của trẻ khi phát âm sẽ là bước đầu tiên giúp trẻ rèn luyện phát âm tiếng Anh thật tốt.

Tham khảo 05 lỗi phát âm tiếng Anh sau đây sẽ cho bố mẹ cái nhìn cụ thể hơn về những lỗi phát âm tiếng Anh trẻ thường gặp phải, từ đó, giúp trẻ khắc phục lỗi sai, đồng thời rèn luyện phát âm đúng cách.

1. Không phát âm phụ âm cuối

Một điều cần nhớ để phát âm tiếng Anh giúp người nghe hiểu được mình đang nói gì chính là phát âm âm đuôi. Không chỉ trẻ nhỏ ngay cả người lớn cũng thường quen với phát âm tiếng Việt không có âm đuôi, điều này dẫn đến những tình huống nhầm lẫn do nghe không rõ hoặc hiểu sai nghĩa của từ. Chẳng hạn như từ “kite” nếu phát âm thiếu âm /t/ thì người khác có thể hiểu nhầm đó là tên người Kai. Hay từ “night” không phát âm cuối sẽ hiểu là “nine”. Vì thế, cha mẹ chú ý nhắc trẻ lưu tâm đến âm đuôi khi phát âm từ tiếng Anh.

2. Việt hóa khi phát âm tiếng Anh 

Lỗi này rất thường xảy ra vì một vài âm trong tiếng Anh có cách phát âm khá giống với tiếng Việt. Trẻ thường hay “Việt hóa” âm đó nhưng không biết rằng làm vậy khiến cách phát âm của từ đó bị sai. Ví dụ: âm /ei/ thường được trẻ phát âm thành “ê” và “ây” hoặc âm /əʊ/ đa phần các bé lại đọc là “ô”. Nếu việc phát âm của trẻ không được hướng dẫn từ ban đầu thì sau này sẽ rất khó để sửa.

3. Không nhấn trọng âm

Khi dạy trẻ phát âm tiếng Anh, bố mẹ cần chú ý đến âm nhấn bởi nó cực kì quan trọng giúp bé phát âm chuẩn. Ví dụ: “television” /‘telɪvɪʒn/ âm nhấn là âm một tức là “ te” thì phải đọc âm thứ nhất mạnh dứt khoát hơn những âm khác. Trong các đề thi, phần xác định âm nhấn cũng là một phần kiểm tra khả năng hiểu biết về cách phát âm tiếng Anh của bé.

4. Không phân biệt nguyên âm ngắn và dài:

Phụ huynh dạy trẻ phát âm tiếng Anh cần chú trọng đến lỗi này. Có rất nhiều âm trong tiếng Anh có cách phát âm khá giống nhưng để ý kĩ phần ghi chú nguyên âm, có thể thấy kí hiệu của chúng khác nhau. Cụ thể âm /i/ có âm ngắn /I/ và âm dài /i:/ hay âm /a/ có /ʌ/( ngắn) và /a:/(dài). Ví dụ như: “fine” là âm /ai:/ nhưng “bin” lại lài âm /i/. Như vậy để phân biệt, thông thường âm dài trong tiếng Anh sẽ có dấu “:” sau cách phiên âm.

5.. Lỗi không có ngữ điệu 

Nói theo ngữ điệu giúp bé tự tin giao tiếp và có được sự đánh giá cao của người nước bản xứ. Dù phát âm chuẩn nhưng với giọng nói đều đều, người nước ngoài có thể hiểu nhưng để ý kĩ sẽ thấy không tự nhiên hoặc không có sức thuyết phục. Trẻ nên học cách nói có ngữ điệu lên xuống, nhanh chậm đúng lúc, phù hợp hoàn cảnh và mục đích giao tiếp, truyền đạt ý để giúp cuộc đàm thoại trở nên thú vị.