Giúp con học tiếng anh giao tiếp cho trẻ em- Dễ hay khó?

Dạy tiếng Anh giao tiếp cho trẻ em cũng như dạy trẻ giao tiếp. Phần lớn trong số chúng ta vẫn nghĩ rằng, trẻ cần phải học thật nhiều từ vựng, thuộc thật nhiều mẫu câu, nhớ thật nhiều cấu trúc ngữ pháp như thế mới có thể giao tiếp chuẩn bằng tiếng Anh. Thực tế không phải vậy. Bản chất của việc học giao tiếp tiếng Anh cũng như cách mà ngày xưa chúng ta học tiếng mẹ đẻ. Chắc chắn bạn không bao giờ dạy con theo kiểu: Con là chủ ngữ là danh từ, yêu bố là vị ngữ, trong đó yêu là động từ, bố là danh từ… vậy con có câu “Con yêu bố.” Thường chúng ta sẽ nói nhưng từ, câu ngắn, trẻ sẽ nghe, bắt chước nói lại, dần dần hình thành phản xạ ngôn ngữ một cách linh hoạt nhanh nhạy.

Khi dạy tiếng Anh giao tiếp cho trẻ em cũng nhu vậy, bạn cần ra tạo ra môi trường ngôn ngữ tiếng Anh tương tác để trẻ có thể lắng nghe sao chép và bắt chước. Và bạn cần phải tránh việc quá chú trọng vào giải thích ngữ nghĩa từ cho trẻ, hãy để trẻ “ngấm” tiếng Anh theo bối cảnh. Ví dụ thay vì cố gắng giải thích tiếng Việt cho trẻ “Apple là quả táo”. Bạn có thể đưa ra một bức ảnh có quả táo và chỉ vào và nói cả một câu “This is an apple.” Hoặc bạn có thể lấy 1 quả táo thật đưa lên và hỏi trẻ: What is this? Trả lời “This is an apple.” Việc dạy tiếng anh giao tiếp cho trẻ em cần được bắt đầu tư những đoạn hội thoại ngắn như thế này. Bạn đừng lo lắng việc có thể ban đầu trẻ chưa hiểu, hãy để trẻ quen dần, khả năng bắt chước và sao chép của trẻ là vô hạn. Đến một ngày bạn có thể sẽ phải bất ngờ về khả năng nói tiếng Anh của trẻ.
Cuối cùng, giao tiếp là quá trình tương tác tiếp xúc. Dạy tiếng Anh cho trẻ em giao tiếp cho trẻ em không chỉ là bắt bé ngồi một góc và nói đi nói lại những mẫu câu tiếng Anh. Bạn hãy cho trẻ ra ngoài giao tiếp, có thể là tiếp xúc với những người bản xứ du lịch tại Việt Nam, hay có thể là đưa trẻ ra nước ngoài du lịch. Đôi lúc cách thức có thể chỉ đơn giản là bạn đưa trẻ tham giao vào một hoạt động tập thể mà ở đó mọi người được yêu cầu dùng tiếng Anh, có bạn bè cùng trang lứa với trẻ. Điều này sẽ giúp trẻ đỡ ngại, đỡ sợ việc nói tiếng Anh, hay giao tiếp tiếng Anh. Dạy tiếng Anh giao tiếp cho trẻ em không khó, nhưng cũng không dễ, nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, nhưng quan trọng nhất vẫn là sự đồng hành và quyết tâm của bố mẹ.