Những sai lầm cần tuyệt đối tránh khi dạy tiếng Anh cho bé

Dạy tiếng Anh cho trẻ em từ sớm giúp bé phát triển kỹ năng ngôn ngữ tốt hơn. Tuy nhiên ở thời điểm này, bé thường ham chơi hơn hơn, và dễ mất tập trung. Và nhiều phụ huynh thường mắc một số sai lầm khi dạy không đúng cách và không phù hợp tâm lý của bé. Vì thế các phụ huynh cần trách một số điều sau đây:

Ép trẻ học theo công thức

Nhiều phụ huynh cho rằng, để dạy tốt tiếng Anh trẻ em, cần phải cho bé học với nhịp học dồn dập, liên tục. Song phụ huynh cần hiểu, cách học của bé và người lớn khác nhau. Thay vì nhồi nhét, bé cần được tạo môi trường học phù hợp để ngôn ngữ thấm dần. Theo Phó giáo sư, Tiến sĩ Trần Thị Thu Mai – Phó trưởng khoa Tâm lý giáo dục thuộc Đại học Sư phạm TP HCM, khi dạy tiếng Anh cho bé cần vận dụng tối đa những phương pháp sinh động như tô màu học chữ, học bằng hình ảnh (bé 4,5 – 6 tuổi) hoặc học từ vựng qua vật thể (bé 6 – 11 tuổi).

Ngữ pháp khô cứng

Giống như tiếng Việt, dạy tiếng Anh cho bé bắt đầu từ dạy nghe, nói trước khi biết viết và phân tích cấu trúc ngữ pháp. Cần giúp bé cảm nhận tiếng Anh tự nhiên, sao chép và bắt chước âm thanh, thay vì phải học những thứ ngữ pháp phức tạp ngay từ đầu. Phụ huynh có thể dạy bé ngữ pháp bằng cách lặp đi lặp lại các mẫu câu tiếng Anh cơ bản hằng ngày. Bé nghe nhiều, sẽ bắt chước, ghi nhớ, và hình thành phản xạ nói đúng ngữ pháp và tạo ra kho ngữ pháp riêng của mình.

Phát âm không chuẩn

Khả năng bắt chước và ghi nhớ tốt của bé chính là lợi thế và cũng là nguy cơ khi bé học tiếng Anh . Nếu bé học phát âm tiếng Anh sai ngay từ nhỏ, lớn lên sẽ khó để thay đổi. Phụ huynh nếu không có khả năng phát âm tốt, hay tìm sự trợ giúp từ các trung tâm Anh ngữ uy tin, hay các nguồn băng đĩa, chương trình học trực tiếp có phát âm chuẩn để bé nghe, học và bắt chước theo.
Tiếng Anh cho bé không hề phức tạp. Phụ huynh hãy sớm tạo điều kiện cho bé được tiếp xúc với tiếng Anh, tuy nhiên hãy đảm bảo là mình đang làm đúng cách, để giúp bé có được niềm yêu thích với tiếng Anh và đạt kết quả tốt!

Nếu bạn cần tư vấn thêm về cách dạy tiếng Anh trẻ em tại nhà hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí
Các bạn cũng có thể đăng ký để nhận tư vấn về các khóa học tiếng anh trẻ em phù hợp nhất với con mình.