Dạy phát âm chuẩn cho bé

Nếu ngay từ những ngày đầu tiên bé được dạy cách phát âm tiếng Anh chuẩn, thì đó sẽ là bước khởi đầu rất vững chắc cho viêc học tiếng Anh của bé. Nhưng đối với người châu Á chúng ta để phát âm tiếng Anh thật chuẩn là phần tương đối khó, nhất là với các bé đang trong độ tuổi từ mẫu giáo, lớp 1.

anh-van-thieu-nhi-Anh-Ngu

Học nói hàng ngày tiếp xúc với ông bà cha mẹ không phải là người bản ngữ các bé sẽ nhanh chóng bắt chước theo cách phát âm đó vì hầu hết các ngôn ngữ Phương Đông đều không nối âm. Ví dụ bạn đọc “cảm ơn”, chứ không đọc “cảm mơn”, đọc là “im ắng”, chứ không phải “im mắng”… Và theo thói quen, khi phát âm tiếng Anh, bé cũng bắt chước bạn sẽ không nối âm. Vì vậy, bạn phải luyện tập rất nhiều để bé có phản xạ này. Tuy nhiên, bé có thể học nói tiếng Anh thật đơn giản và dễ dàng mà không cần tốn thêm nhiều công sức khi bạn biết hướng dẫn bé một số mẹo sau:

1. Hãy luyện theo giọng nói của người mà bé thích:

Bé thích giọng nói và ngữ điệu của ai? Cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton, công chúa nhạc Pop nổi tiếng người Australia Kylie Minogue hay diễn viên huyền thoại Anh Hugh Grant.
Sẽ là rất tuyệt nếu bé nghe giọng nói của nhân vât mà bé hâm mộ. Vì vậy, hãy cho bé nghe họ thật thường xuyên, chú ý đến cách phát âm tiếng Anh  của họ, và sau đó luyện nói giống họ. Khả năng phát âm của bé sẽ được cải thiện nhanh chóng đấy.

2. Cho bé nghe tiếng Anh càng nhiều càng tốt:

Hãy cho bé nghe những chương trình nói chuyện, nhạc tiếng Anh thiếu nhi trên sóng radio. Hãy xem những chương trình hoạt hình, đoạn video trên YouTube và cả những bộ phim đang ăn khách ở rạp nữa chứ. Và lưu ý là đừng cho bé đọc phụ đề nhé! Bạn cũng có thể cho bé nghe bài hát tiếng Anh trên máy tính và máy nghe nhạc MP3. Hãy để không gian bao quanh bé nhà bạn là phát âm tiếng Anh chuẩn – càng nhiều càng tốt.

3. Luyện nói cho bé ở mọi nơi khi có thể:

Luyện tập, luyện tập và luyện tập. Hãy cho bé nói và nói thật nhiều. Hãy cho bé nhớ lại những điều mà bé đã đươc nghe trong suốt cả ngày và nói lại. Bé nhà bạn sẽ là một học trò nhí có khả năng nghe rất tốt đấy! Trong nhà tắm, dạo chơi công viên, thăm sở thú, hay chỉ là những mẩu quảng cáo nhỏ. Hãy cho bé thực hành phát âm tiếng Anh mọi nơi mọi lúc bất cứ thời gian nào. Như vậy là bạn đã tạo cho bé môi trường học tâp lý thú nhưng lại vô cùng hiệu quả. Cũng giống như đạp xe đạp, chơi nhạc cụ hay vẽ tranh – càng luyện tập thì bạn càng tiến bộ.

4. Hãy thu âm lại giọng của bé, cho bé nghe và lại ghi âm – tiếp tục, tiếp tục và tiếp tục:

Hãy cho bé “làm quen” với giọng nói của bé, nghe xem bé nói như thế nào, phát âm từ ra sao sau đó hãy chỉ cho bé những lỗi sai bé hay mắc phải và sau một thời gian tự bé có thể giúp chính mình. Hãy để bé chuẩn bị trước đoạn nói, thu âm vào máy MP3 hoặc điện thoại và sau đó nghe lại từng từ một. Sẽ là một cách luyện tập mới lạ và hiệu quả cho những thiên thần nhí tài giỏi của chúng ta.

Chỉ cho bé cách nói rõ, phát âm rõ từng từ cho tới khi kết thúc: Điều quan trọng khi nói là làm sao để người khác có thể hiểu được. Hãy đảm bảo rằng bé nhà bạn nói rõ ràng và mọi người nghe hiểu bé nói gì. Bạn có thể cải thiện kỹ năng phát âm tiếng Anh cho bé ngay trên nhưng chiếc máy tính bảng mini của mình. Đây là công cụ bạn có thể giúp bé luyện phát âm hiệu quả – Speaking Lab. Tất cả những thứ bạn cần ngoài máy tính ra là mạng Internet, loa và micro.