Dạy tiếng anh cho trẻ em – Khó mà dễ?

Làm cha mẹ ai cũng lo lắng cho con mình từ việc ăn uống ngủ nghỉ đến việc học hành. Một vấn đề học hành không kém phần đâu đầu là dạy tiếng Anh cho bé. Thế hệ cha mẹ không có đủ điều kiện để tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm nên bố mẹ đều mong con mình có thể học càng sớm càng có lợi thế, nhưng nhiều nguồn để học lại không biết bắt đầu như thế nào cho đúng. Nhiều bậc cha mẹ ngoài việc đưa con đi lớp học cũng quan tâm và dạy thêm cho con ở nhà nhưng cũng thắc mắc không biết mình dạy cho con như vậy đã đúng chưa. Sau đây là một số lưu ý để cha mẹ có thể dạy cho bé đạt hiệu quả tốt nhất

Dạy cho con giao tiếp , nghe-nói trước tiên

Nhiều bậc phụ huynh nghĩ ngày xưa mình học tiếng anh như thế nào thì giờ con cũng học vậy nhưng thực tế không phải như vậy. Ngày xưa thường học ngữ pháp, học đọc viết trước, vì thế mà khả năng giao tiếp bị hạn chế, không có phản xạ giao tiếp, cứ nói lại sợ sai
Cách học đúng chính là cách học của các con hiện nay, đó là học theo cách tự nhiên của đứa trẻ, học giao tiếp trước khi học ngữ pháp. Khi bé đã có phản xạ giao tiếp sẽ trở nên yêu thích việc học tiếng anh hơn.

Không nên yêu cầu bé học nhiều từ vựng, học nhiều từ khó

Có khi cha mẹ cho rằng trẻ không dùng được tiếng Anh là do thiếu từ vựng, vì thế ép trẻ học nhiều từ một ngày và yêu cầu trẻ học thuộc. Đúng là một ngôi nhà vững cần có móng chắc, học từ vựng quan trọng nhưng học không đúng cách thì lợi bất cập hại.
Từ vựng có khoảng 1000- 3000 từ cơ bản chiếm hầu hết những từ trong giao tiếp hàng ngày. Vì thế, cách học đúng là học ít từ thôi, khoảng 5 từ nhưng đó là từ cơ bản, và học thật nhiều cách dùng các từ cơ bản trong cuộc sông hàng ngày.
Việc nhồi nhét ép trẻ học nhiều từ vựng không những làm trẻ không nhớ được mà còn làm trẻ ghét học tiếng anh, là một điều vô cùng bất lợi. Phụ huynh cần lưu ý điều này.

Đừng nghĩ rằng cha mẹ không biết tiếng Anh thì không giúp con học được

Có nhiều cha mẹ cho rằng mình không biết, không giỏi tiếng Anh nên phó mặc việc học tập cho các trung tâm, đây là một điều không đúng, cha mẹ dù không biết tiếng Anh trẻ em nhưng hoàn toàn có thể tạo môi trường tiếng Anh cho bé và học cùng với bé.
Cách đơn giản là cùng xem phim, ca hát hay đọc sách tiếng Anh cùng trẻ. Bạn sẽ trở thành người bạn cùng học tiếng anh với bé qua phim ảnh, qua nấu ăn, cùng làm bài tập, tra từ mới với trẻ. Con bạn sẽ rất vui khi bố mẹ cùng học và cùng tập nói với mình đấy.

Đừng dịch tiếng Anh sang tiếng Việt

Việc dịch tiếng Anh sang tiếng Việt sẽ ngăn chặn tư duy bằng tiếng Anh, làm giảm phản xạ giao tiếp của trẻ. Vậy nên khi nói chuyện với trẻ bạn chỉ nên nói một ngôn ngữ mà thôi. Đây là một lỗi mà cha mẹ không chú ý hay bị bí từ tiếng Anh sẽ dùng để nói với trẻ. Khi không nói được bằng tiếng Anh, bạn có thể dùng ngôn ngữ cơ thể chứ không nên nói lẫn lộn Việt Anh.