Kinh nghiệm tạo môi trường học Tiếng Anh cho bé

Môi trường học Tiếng Anh cho bé đóng vai trò rất quan trọng để bé học Tiếng Anh hiệu quả. Một môi trường tốt sẽ giúp bé tiếp thu dễ dàng và nắm bắt kiến thức nhanh hơn. Dưới đây là một số chia sẻ từ những bậc làm cha làm mẹ trong việc tạo môi trường học Tiếng Anh cho trẻ.

1. Luôn cho bé nghe

Tôi mua rất nhiều đĩa Tiếng Anh trẻ bé như đĩa hoạt hình của Disney. Trong đĩa có nhiều loại động vật mà An thích như là gấu này, voi này và cả thỏ nữa… đặc biệt những động vật này có tên Tiếng Anh rất hay, điều đó tạo hứng thú cho An tập gọi và nhớ tên chúng, thế là bé xem một mạch hơn 30 phút đấy. Có khi An còn chủ động đề nghị mẹ mở xem nữa cơ.
Hiện tại thì bé vẫn chưa biết được Tiếng Anh, nhiều từ đơn giản cũng chưa hiểu, mới chỉ dừng ở cấp độ thích xem đĩa phim Tiếng Anh và các bài hát mà thoi. Nhưng tôi thấy thế là đủ rồi, bé vẫn nhỏ mà, tôi không muốn tạo cho bé nhiều áp lực quá, có thể học được gì mới là điều quan trọng. Tôi chỉ mong muốn tạo lập cho bé môi trường học tốt nhất và để bé tự quyết định mình thích gì và muốn học gì. Cùng với những vốn từ đơn giản mà An tiếp thu được, tôi bắt đầu dạy thêm từ liên quan và những câu giao tiếp đơn giản. Dạy bé học Tiếng Anh thật không dễ dàng, tốn rất nhiều thời gian, tôi nghĩ bản thân mình phải rất kiên trì chứ không thể nóng vội được.

Lưu ý: Nếu như vốn Tiếng Anh của bạn không tốt, vậy thì nên để bé lựa chọn những đĩa Tiếng Anh bé thích. Bé có thể ghi nhớ và cảm nhận âm thanh rất tốt. Bé có khả năng tiếp thu âm thanh và ngữ cảnh ghi vào trí nhớ sau đó hình thành khái niệm riêng, đến khi có môi trường thích hợp bé sẽ thể hiện ra những điều đã học được.

2. Thường xuyên giao tiếp với bé

Tiếng Anh của tôi không được tốt lắm, ông xã tôi thì tốt hơn, thế là chúng tôi và bé thường xuyên nói chuyện với nhau. Ví dụ lúc sáng thức dậy tôi nói “good morning” nhìn thấy món táo khoái khẩu của bé thì tôi nói “Apple”. Nếu An muốn uống nước thì tôi liền hỏi “Ồ! Con muốn “water” à ?
Khi nói như vậy, tôi không hi vọng An sẽ trả lời ngay, mà tôi chỉ mong An biết “cái kia” còn có cách diễn đạt khác. Một hôm, tôi ngủ dậy và lặp lại thói quen nói “good morning” và bé nói lại một từ không rõ ràng nhưng tôi đoán đó là “good morning”, lúc đấy tôi cảm thấy vui vui.
Công sức và thời gian mình bỏ ra thật không uổng! An đã học được cách nói “good morning” và biết dùng nó vào thời điểm nào. Tuy An không biết nghĩa từ đó và cũng chẳng biết nó viết thế nào nhưng bé có thể dùng được nó trong giao tiếp là đủ rồi.
Lưu ý: Ngôn ngữ là cầu nối giao tiếp giữa con người với nhau. Có nhiều bậc cha mẹ sợ mình phát âm không chuẩn sợ bé sau này khó sửa nên ít nói chuyện Tiếng Anh cùng con. Thật ra như vậy là không tốt, ngôn ngữ chính là không ngừng được cải thiện trong quá trình sử dụng. Nếu bạn không nói chuyện với bé thì làm sao biết được bé phát âm không chuẩn, làm sao bé biết từ “banana” nghĩa là chuối ? Đây là cơ hội tốt để mẹ dạy học Tiếng Anh cho bé, cũng giúp bé nâng sự hứng thú và tình cảm gia đình.

3. Tổ chức tiệc Tiếng Anh

Tôi là một giáo viên giảng dạy Tiếng Anh, tôi hay tổ chức tiệc Tiếng Anh và mời ba mẹ cùng các bé tham gia. Tôi nghĩ rằng nếu gia đình có điều kiện thì nên cho con tiếp xúc thường xuyên hơn với Tiếng Anh. Thực tế thì mọi người đều biết Tiếng Anh quan trọng nhường nào rồi đấy! Học ít hay nhiều không quan trọng, quan trọng đó là bồi dưỡng và nâng cao tư duy ngôn ngữ cho bé.
Sau các buổi tiệc tôi phát hiện ra sự giao tiếp giữa các bé với nhau là vô cùng quan trọng. Tôi luôn khuyến khích bé nói chuyện Tiếng Anh, dù là từ ngữ đơn giản. Bé có thể bắt chước Tiếng Anh rất tốt, khi thấy bạn bè nói Tiếng Anh thì bé cũng bị thích thích để cùng tham gia.
Chú ý: Trẻ em chơi khi chơi cùng nhau là thời điểm chúng vui vẻ nhất, vì chúng có khả năng ngôn ngữ và kinh nghiệm giống nhau. Buổi tiệc không phải yêu cầu ba mẹ và bé sử dụng hoàn toàn Tiếng Anh. Nó chỉ là cơ hội để bé được giao lưu và tiếp xúc cùng Tiếng Anh và lúc bé thấy mọi người đều nói Tiếng Anh thì bé sẽ cảm thấy hiếu kỳ. Nhưng nếu con bạn không thích nói thì cũng đừng miễn cưỡng bé nhé.
Trên đây là 3 kinh nghiệm để tạo môi trường học Tiếng Anh cho bé, hi vọng sẽ giúp ích được các bậc cha mẹ áp dụng cho con của mình.
Đặc biệt nếu bạn mong muốn nhận được nhiều chia sẻ hơn từ những người có kinh nghiệm giảng dạy Tiếng Anh cho trẻ em thì hãy đến ngay IGEM LEARNING để cùng được giải đáp nhé.