Những lưu ý khi cho bé học Tiếng Anh qua hình ảnh

Lướt qua nhiều website về học Tiếng Anh cho trẻ em, đâu cũng thấy danh mục “học Tiếng Anh qua hình ảnh”. Những chuyên mục này nhận được nhiều đánh giá và bình luận từ các bậc làm cha làm mẹ cũng như nhiều em nhỏ.

Tuy nhiên, để cho trẻ đạt hiệu quả cao nhất thì bố mẹ phải áp dụng cách học phù hợp cho con. Và liệu rằng trong quá trình dạy Tiếng Anh cho trẻ em qua hình ảnh bố mẹ có mắc phải một trong các sai lầm dưới đây.

1.Không học bằng hình ảnh

Nghe có vẻ “vô lý” phải không nào ? Nhưng đây là một thực tế đang diễn ra cho nhiều bé đang học hiện nay. “Đây là cuốn sách, cuốn sách trong Tiếng Anh là Book…” – Nhiều mẹ thường dạy con học Tiếng Anh bằng cách như thế, nhưng, điều đó tạo ra ít hiệu quả khi học. Thay vì thế bố mẹ nên cầm cuốn sách lên và chỉ vào đó và nói “Book”. Điều này sẽ giúp bé liên tưởng tới cuốn sách và có thể bật ngay ra từ “Book” mà không phải nghĩa từ Tiếng Việt trong đầu rồi mới dịch ra Tiếng Anh.
Bên cạnh đó, bố mẹ hãy tập cho trẻ liên tưởng hình ảnh tới nhiều tình huống và hoàn cảnh khác nhau, giúp cho việc ghi nhớ của trẻ dễ dàng và thú vị hơn.

2. Học quá nhiều

Mẹ cảm thấy phương pháp cho bé học Tiếng Anh qua hình ảnh cực kì thú vị, thế nên cố gắng cho trẻ học thật nhiều, ngay cả những từ khó. Nhưng điều này đang làm lãng phí thời gian của mẹ và trẻ bởi vì trẻ nhỏ chỉ cần biết một ít từ cơ bản đặc biệt những từ trong giao tiếp hàng ngày mà thôi. Việc nhồi nhét cho trẻ quá nhiều sẽ dẫn đến căng thẳng và quá tải, dễ khiến trẻ chán nản và bỏ cuộc. Hay việc cho học những từ khó và ít áp dụng cũng chẳng giúp được cho trẻ nhiều sau này, bởi vì những từ đó ít sử dụng thì học rồi sau này cũng sẽ quên đi.

3. Không học phát âm

Cho trẻ học thật nhiều từ vựng nhưng phát âm thì lại bỏ qua. Điều này ảnh hưởng rất nhiều tới trẻ khi học Tiếng Anh sau này. Bởi vì phát âm là kĩ năng đầu tiên quan trọng nhất khi học Tiếng Anh, nếu phát âm tốt sẽ làm cho quá trình nghe nói nhanh chóng và dễ dàng hơn bạn bè cùng trang lứa. Ngược lại phát âm sai liên tục trong thời gian dài có thể khiến trẻ phát âm nhiều từ vựng sai và rất khó sửa sau này.
Vì thế, khi cho bé học Tiếng Anh qua hình ảnh hãy kết hợp cả màu sắc của hình ảnh và âm thanh đi kèm. Mẹ có thể phát âm hoặc khuyến khích bé phát âm tư vựng to lên khi học nhé. Điều này giúp cho bé thấy thích thú và hào hứng hơn cho việc học và đạt kết quả cao hơn.