Dạy trẻ phát âm tiếng anh

Phát âm là kĩ năng đầu tiên và rất quan trọng để sử dụng thành thạo Tiếng Anh. Nếu ngay từ lúc nhỏ bạn đã dạy Tiếng Anh cho trẻ em thông qua việc phát âm chuẩn thì đó sẽ là bước tạo nền tảng vững chắc cho việc học Tiếng Anh sau này. Với người Châu Á thì việc phát âm chuẩn Tiếng Anh là một phần khá khó, đặc biệt với các bé còn trong độ tuổi mầm non hay lớp 1.

Nếu trẻ tiếp xúc hàng ngày với ông bà bố mẹ không phải là người bản xứ thì trẻ sẽ nhanh bắt chước cách phát âm đó vì hầu hết từ ngữ của phương Đông đều không có nối âm. Ví dụ như bạn đọc “cảm ơn” chứ không phải “cảm mơn” hay đọc là “im ắng” chứ không phải “im mắng”… Dần dần khi phát âm bé sẽ bắt chước họ và nói không có nối âm. Vì thế bạn phải giúp trẻ luyện tập rất nhiều thì mới có phản xạ nói Tiếng Anh tốt được. Tuy nhiên, để trẻ học phát âm dễ dàng hơn mà không phải tốn nhiều công sức hơn bạn có thể dùng những mẹo được hướng dẫn ngay dưới đây…

Hãy tập luyện giọng theo người mà trẻ thích: Trẻ thích giọng hay ngữ điệu của ai ? Tổng thống Mỹ Barak Obama, nữ hoàng nhạc Pop Australia Kylie Minogue hay các nhân vật hoạt hình nào đó,…

Hãy cho trẻ lựa chọn nghe giọng người mà trẻ thích. Như thế trẻ sẽ chú tâm và luyện tập thường xuyên hơn. Hãy hướng dẫn trẻ lưu ý tới cách phát âm và sau đó bắt chước theo giọng của họ. Kĩ năng phát âm của trẻ sẽ cải thiện nhanh chóng đó.

Bên cạnh đó hãy cho trẻ tiếp xúc với Tiếng Anh càng nhiều càng tốt. Cho trẻ nghe những show truyền hình hay các bài hát thiếu nhi bằng Tiếng Anh. Sử dụng những bộ phim hoạt hình trên TV hay Youtube và thậm chí những bộ phim ăn khách ở rạp chiếu phim. À bạn phải nhớ đừng cho trẻ đọc phụ đề của phim nhé. Ngoài ra cũng nên cho trẻ nghe những bài hát Tiếng Anh trên điện thoại, máy mp3 hoặc máy tính. Hãy tạo một không gian Tiếng Anh chuẩn bao quanh bé nhé.

Hãy cho bé luyện nói mọi lúc mọi nơi có thể. Cho bé nói thật nhiều. Và sau đó bảo bé nhớ lại những gì đã nghe trong ngày sau đó nói lại. Để bé thực hành phát âm mọi lúc mọi nơi: trong công viên, sở thú, nhà tắm,… Bạn càn giúp bé luyện tập nghe nói nhiều thì bé sẽ nhanh tiến bộ hơn.

Bạn cũng nên ghi âm lại giọng của trẻ – sau đó chỉ cho trẻ nghe từ này từ này phát âm như thế nào và chỉ cho trẻ những lỗi sai hay mắc phải.

Hãy dạy trẻ phương pháp học Tiếng Anh bằng cách phát âm từng từ từng từ một cho đến khi kết thúc. Và phải làm sao đó hướng dẫn cho bé hiểu được. Đảm bảo cho trẻ phải nói rõ ràng và mọi người có thể nghe được trẻ nói gì.

Đó là những kinh nghiệm cơ bản khi dạy trẻ học Tiếng Anh, hi vọng các mẹ sẽ ứng dụng vào việc dạy Tiếng Anh cho trẻ nhé.