Làm cách nào để dạy con hiệu quả nhất

Bạn luôn tự hỏi làm thế nào để dạy tiếng Anh cho trẻ hiệu quả. Chúng tôi muốn chia sẻ cùng các bạn  để bạn có thể dạy con trẻ tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai bằng cách đưa những bài học gần gũi với nhu cầu của trẻ và khiến trẻ hăng hái với những bài học đó.

Hãy dùng những từ ngữ phù hợp với lứa tuổi và chọn những chủ đề tạo hứng thú cho trẻ. Hãy kết hợp cả nghe và nói trong các trò chơi, hành động và cả âm nhạc. Dạy trẻ kĩ năng đọc và viết bằng cách sử dụng đa dạng , phong phú các phương pháp và các hoạt động. Nói chung, những phương pháp học tiếng mẹ đẻ là cách tốt nhất để học tiếng anh. Sau đây là một vài những gợi ý:

Chọn các tài liệu theo các độ tuổi và các chủ đề theo sở thích của các nhóm tuổi. Nếu con trẻ thích phim hoạt hình, thể thao, hay thích sưu tập thì hãy chú trọng vào các sở thích đó. Cho dù các con đến từ một hay nhiều quốc gia, hãy cho các con thấy sự nhạy cảm với các nền văn hóa của các con và dạy các con cả những phong tục,  tập quán,  các ngày lễ của các nước

Nhấn mạnh vào kĩ năng nghe, sau đó là kĩ năng nói; dạy ngôn ngữ nói trước khi dạy ngôn ngữ viết. Chuyên gia ngôn ngữ Stephen D.Krashen đã nói rằng một số học viên chỉ nghe theo phần đầu của lời hướng dẫn vì vậy hãy kiên trì để dạy những trẻ không thích học kĩ năng nói.

Hãy dạy trẻ nhận thức như là : biết xin lỗi, hỏi sự cho phép và hỏi thông tin. Các cuộc hội thoại đóng vai như là đến gặp bác sĩ nha khoa hoặc bác sĩ đa khoa để khám bệnh. Phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ mà các cha mẹ hãy chọn những trò chơi đa dạng về luyện trí nhớ, trò chơi về từ vựng và trò chơi đố chữ.

Sử dụng các bài hát như là Itsy, Bitsy Spider,  ” “London Bridge” and “Heads and Shoulders, Knees and Toes giúp học sinh rèn luyện thể chất ( có các hoạt động nhảy, múa ). Bạn cũng đừng quên những trò chơi không thuộc lĩnh vực âm nhạc : Simon Says. Những hoạt động này giúp các em chậm nói tiếng anh có thể trả lời bằng hành động ( không dùng lời) . Vì vậy, các cha mẹ hãy tạo những hoạt động thể chất, dùng âm nhạc và những trò chơi thú vị để mỗi buổi học trở nên hấp dẫn hơn.

Nhiều bậc phụ huynh vì muốn con mình nhanh tiến bộ nên áp dụng cho con một lịch học dày đặc, không chỉ đến các trung tâm mà còn thuê cả gia sư kèm cặp. Các chuyên gia cho rằng đánh giá cao việc phụ huynh ngày càng quan tâm đến việc học ngoại ngữ cho trẻ. Ông cho biết, điều đó là rất tốt nhưng điều quan trọng không kém là việc các ông bố bà mẹ cần tránh gây áp lực tâm lý cho trẻ trong quá trình học tập vì nguyên tắc hàng đầu khi học ngoại ngữ là phải tạo cho trẻ tâm lý thoải mái, yêu thích một cách chủ động chứ không nên tạo sự căng thẳng hay ép buộc trẻ.

Có nhiều phương pháp để dạy cho trẻ. Đặc điểm lứa tuổi này là thích nói về bản thân, gia đình, thích những cuốn sách nhiều tranh vẽ, màu sắc, thích làm thủ công, vẽ, thích nghe hát và hát để gây chú ý của mọi người, thích ăn quà, vui chơi và được nghe đọc sách truyện. Hoàn toàn có thể học tiếng Anh trẻ em tốt hơn thông qua các bài hát, các câu chuyện đơn giản. Sử dụng các hình thức này sẽ giúp trẻ quan tâm và yêu thích việc học một ngôn ngữ mới đồng thời giúp trẻ có được sự tự tin bởi trẻ đang học theo cách vui vẻ và thoải mái.