Quan điểm sai của phụ huynh về cách dạy tiếng anh cho con

Hầu hết nhiều phụ huynh nhận thức đươc tầm quan trọng của việc dạy tiếng Anh cho trẻ nhưng lại băn khoăn, lo ngại không biết độ tuổi nào là phù hợp để trẻ học tiếng Anh. Dưới đây là một số quan điểm chưa đúng  trong việc học tiếng Anh của trẻ được các chuyên gia đúc kết:

1.Chưa biết chữ thì không thể học tiếng Anh

Nhiều phụ huynh cho rằng, con chưa biết chữ thì học tiếng Anh khó có thể tiếp thu được nhưng theo chuyên gia Mỹ : Trẻ em là lứa tuổi tiếp thu và tiếp nhận ngôn ngữ tốt nhất, giúp các bé làm quen với môi trường học tiếng Anh, vì ở độ tuổi này các bé sẽ được hướng dẫn học tiếng Anh qua hình ảnh, bằng các đoạn video hay trò chơi bằng tiếng Anh khiến cho bé thích thú hơn với tiếng Anh.

2. Trẻ học tiếng Anh quá sớm có thể dẫn đến rối loạn ngôn ngữ

Trong não bộ chúng ta, đa số vùng ngôn ngữ nằm chủ yếu trên bán cầu não trái. Não bộ được cấu tạo theo cách, tất cả những người bình thường, dù là ở nước nào, đều có khả năng học được nhiều ngoại ngữ, kể cả học cùng lúc.

Dù là trẻ nhỏ ở độ tuổi nào đi chăng nữa, nhưng các bé vấn có khả năng vận dụng các chiến lược ngôn ngữ có tính bẩm sinh của mình vào việc học tiếng mẹ đẻ và học ngoại ngữ – học tiếng Anh.

Tiến sĩ Elaine Schneider, chuyên gia hàng đầu về nghiên cứu tâm lý trẻ của Đại học Nova Southeastern University (Mỹ), cho biết cần phải phân biệt rạch ròi giữa rối loạn ngôn ngữ và sự nhầm lẫn trong sử dụng ngôn ngữ, chúng có thể lẫn lộn. Ví dụ khi đang nói tiếng Việt trẻ có thể pha tiếng Anh. Đây là điều hoàn toàn bình thường, không có gì là rối loạn cả. Tuy nhiên, bố mẹ nên khuyên trẻ giảm dần sự pha trộn này, nhưng không có gì là báo động.
Hơn nữa, trẻ học ngôn ngữ thứ hai sớm không những có khả năng phát âm chuẩn xác mà còn có khả năng tập trung chú ý tốt hơn, phát triển khả năng quan sát và phân tích, từ đó tư duy của trẻ cũng được phát triển.

3. Trẻ cứ học tiếng Anh sớm là giỏi

Theo nghiên cứu, trẻ được tiếp xúc với tiếng Anh sớm thì khả năng nắm bắt ngôn ngữ càng tốt vì càng nhỏ tuổi trẻ ít bị chi phối bởi các cách giải thích về ngôn ngữ và sự tư duy về ngôn ngữ đã được định hình. Tuy nhiên, không phải cứ học tiếng Anh sớm là giỏi! Các bậc phụ huynh cần nhớ là hiệu quả của việc học tiếng Anh còn phụ thuộc rất lớn vào tần suất tiếp xúc và môi trường tiếng Anh xung quanh trẻ.