Làm thế nào để trẻ có thể học tiếng anh hiệu quả nhất

Theo nghiên cứu thì độ tuổi “đẹp nhất” để học một thứ tiếng khác là 4 – 7 tuổi. Tuy nhiên những trẻ bắt đầu học khi 13 – 18 tuổi thường bắt kịp rất nhanh những trẻ đã học ngoại ngữ sớm hơn chúng. Nhưng có nhiều yếu tố tác động, khiến cho trẻ gây ra tâm lí sợ học môn học có thứ tiếng khác tiếng mẹ đẻ. Theo nghiên cứu, trẻ em thường sợ học tiếng bởi những nguyên nhân sau:

 • Cảm giác căng thẳng, không tự do, thoải mái
 • Cảm giác lúng túng khi tiếp nhận những từ mới, cấu trúc câu, nguyên tắc ngữ pháp và cách áp dụng chúng
 • Những hoạt động như: Nghe, nói, đọc, viết phải tập trung chú ý trong một thời gian dài
 • Không hứng thú trong giờ học
 • Mắc nhiều lỗi sai

Từ những nguyên nhân trên, chúng ta có thể thấy việc áp dụng phương pháp giảng dạy truyền thống sẽ không có mấy tác dụng trong việc giúp trẻ học ngoại ngữ tốt hơn mà trái lại còn khiến chúng “chán” thậm chí “sợ” học. Sự gò ép không mấy hiệu quả khi dạy ngoại ngữ cho trẻ em. Vậy dạy tiếng Anh cho trẻ như thế nào để đạt được hiệu quả lớn nhất? Theo tôi đó là sự phối hợp giữa nhà trường và gia đình. Cụ thể:

ky-nang-cho-tre

Tại nhà trường: Để có những giờ dạy hiệu quả, giáo viên không chỉ cần hiểu rõ thời điểm thích hợp hay trở ngạu khiến trẻ “chán” học mà còn phải nắm được những phương thức giúp trẻ học tốt hơn như:

 • Có nhiều cơ hội tiếp xúc với ngoại ngữ
 • Liên hệ các từ, mẫu câu với nhau và đặt chúng vào những ngữ cảnh rõ ràng.
 • Cho học sinh sử dụng tất cả các giác quan của bản thân, quan sát và bắt chước, theo dõi và lắng nghe qua các trò chơi, tình huống…
 • Cho học sinh khám phá, thử nghiệm, mắc lỗi và kiểm tra cách hiểu của bản thân.
 • Khích lệ học sinh

Tại gia đình: Học tiếng Anh không chỉ học tại trường mà mỗi gia đình nên kết hợp các phương pháp khác để giúp trẻ học tiếng Anh một cách hiệu quả:

 • Chuẩn bị học cụ dạy Tiếng Anh:

Thẻ tranh và từ: Bố mẹ chuẩn bị một số thẻ hình các con vật, đồ vật như ô tô, con gà, con vịt….bằng tiếng Anh có một mặt là tranh và một mặt là từ. Bố mẹ có thể dạy con mỗi ngày từ 2- 4 thẻ bằng cách vừa làm động tác miêu tả gây chú ý,  vừa cho con đoán và lật tranh cho con xem.

Đồ chơi: Chuẩn bị một số đồ chơi như ô tô nhựa, búp bê, gấu bông….giấu trong một chiếc hộp gây sự tò mò cho con. Miêu tả cho con để con đoán.

Cho con chơi các trò chơi vui vẻ như bắt chước, đóng vai…

Giúp con nói nhiều hơn viết: Bố mẹ có thể đặt một cái tên tiếng Anh cho con và giúp con giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh. Ngoài ra dạy con hát những bài hát bằng Tiếng Anh cũng là một cách rất hiệu quả để giúp con nhớ lâu hơn.

Bên cạnh việc áp dụng những phương pháp giúp con học tốt tiếng Anh, gia đình và nhà trường cũng cần tạo cho không khí học tiếng Anh vui vẻ, thoải mái. Không nên gò ép các con, không câu nệ cú pháp và luôn khích lệ con để con có thêm động lực.