Phương pháp giúp con cải thiện từ vựng tiếng anh

Làm chủ ngôn ngữ mới như tiếng Anh có phải là một nhiệm vụ bất khả thi cho một đứa trẻ? Thực chất nó không khó khăn như mọi người tưởng. Bước đầu tiên là làm thế nào để ghi nhớ từ vựng. Với một đứa trẻ chưa viết thành thạo, thật khó để bắt chúng viết đi viết lại nhiều lần từ mới cho tới khi thuộc.

Sẽ không còn những nỗi lo kiểu này, bởi 4 Tips giúp bé học từ vựng tiếng Anh trẻ em mà Học viên ngôn ngữ IGEM LEARNING chia sẻ dưới đây sẽ giúp các bậc cha mẹ cùng con học tiếng Anh dễ dàng và hiệu quả hơn từng ngày.

1. Tăng cường tiếp xúc với từ vựng qua môi trường xung quanh

Không chỉ học qua hình ảnh, truyện tranh hay phim hoạt hình…học từ vựng tiếng Anh trẻ em sẽ hiệu quả hơn khi được gắn liền với môi trường sống của trẻ. Khuyến khích trẻ đặt câu hỏi như “What is this?” “What is that?” và được cha mẹ đáp lại “It’s a table”, “It’s a car”…chắc chắn mỗi khi nhìn thấy những đồ vật như vậy thay vì nhớ các từ đơn lẻ là “car” “apple”…thì trẻ sẽ phát triển câu nói hoàn thiện mà không phải cần phải vất vả, nhớ máy móc các câu cấu trúc ngữ pháp.

2. Để con bạn kể chuyện

Để con tự kể lại chuyện theo ý hiểu là cách nâng cao vốn từ vựng tiếng anh cho trẻ em nhanh nhất

Đọc truyện hàng đêm tất nhiên là cách tuyệt vời để giúp con phát triển kỹ năng đọc và vốn từ vựng tiếng Anh trẻ em. Tuy nhiên, với những câu chuyện trẻ yêu thích cha mẹ hãy thử đặt cuốn truyện đó xuống và yêu cầu con tạo ra một câu chuyện theo cách hiểu của chúng. Hãy cử để trẻ thỏa sức tưởng tượng và sáng tạo. Ngoài ra, cha mẹ có thể sử dụng thêm các câu hỏi tu từ để trẻ hiểu khái niệm từ vựng đó theo cách hiểu của người Anh. Nếu con bạn nói: “The island was really cold”, bạn có thể nói “Ah…Was it a frigid islands?” và tuyệt đối không nên dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt.

3. Liên kết các cụm từ trong một chủ đề

Học từ vựng tiếng Anh trẻ em khá hiệu quả qua cách tạo lập bản đồ tư duy (Mind Map) với từng chủ đề. Phương pháp này không chỉ giúp trẻ nhớ lâu từ vựng mà con tăng vốn kiến thức theo cụm chủ đề cho trẻ.

4. Gắn nhãn các đồ vật

Gắn nhãn đồ vật giúp trẻ học từ vựng tiếng anh trẻ em thường xuyên

Sử dụng các ghi chú nhãn dán cho các đồ vật trong gia đình là một cách tuyệt vời giúp con tăng vốn từ vựng tiếng Anh cho trẻ em lên nhanh chóng. Không có vấn đề gì khi trẻ đang ở trong độ tuổi – ngay cả khi chưa thể nói chuyện được, chúng cũng sẽ tự động học được cách kết hợp các từ được viết với nhau. Cha mẹ hãy phát âm các từ đó và yêu cầu trẻ nhắc lại. Đèn, giường hay các đồ vật trong nhà bếp như đường, muối…là tất cả các đồ vật mà cha mẹ có thể gắn nhãn. Bất cứ đồ vật gì trong gia đình cha mẹ hãy cố gắng tạo sự tương tác, kết nối để trẻ học từ vựng dễ dàng hơn.

Hy vọng bài viết trên sẽ mang đến những ý tưởng hay giúp mẹ dạy tiếng anh cho trẻ em hiệu hơn và cha mẹ cũng “nhàn” hơn khi đồng hành cùng con trên con đường chinh phục tiếng Anh.