Những sai lầm khi dạy trẻ học Tiếng Anh

Học Tiếng Anh từ sớm giúp trẻ phát triển kĩ năng ngôn ngữ rất tốt. Tuy nhiên, ở trong độ tuổi này, trẻ thích chơi hơn là học nên thường mất tập trung. Các phương pháp học Tiếng Anh trẻ em  nếu không phù hợp với đặc điểm tâm lí của trẻ rất dễ gây phản tác dụng.

Bắt trẻ học theo công thức

Rất nhiều bố mẹ cho rằng, con mình sẽ giỏi Tiếng Anh giao tiếp nếu học dồn dập theo một thời khóa biểu chật kín. Tuy nhiên, phương pháp học của trẻ em và người trưởng thành là hoàn toàn khác nhau. Thay vì học nhồi nhét, trẻ cần được tạo môi trường và thời gian để Tiếng Anh thấm dần vào não bộ. Theo lời chia sẻ của Phó giáo sư, Tiến sĩ Trần Thị Thu Mai – Phó trưởng khoa Tâm lí giáo dục tại Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh thì dạy trẻ học Tiếng Anh cần áp dụng tối đa những phương pháp gây hứng thú cho trẻ như học chữ qua tô tranh, học qua hình ảnh (trẻ từ 4,5 – 6 tuổi) hay học từ vựng qua đồ vật ( trẻ từ 6 – 11 tuổi).

Ngữ pháp khô khan

Học Tiếng Anh cũng giống như ta học Tiếng Việt, phải học nghe nói trước rồi sau đó mới viết và học ngữ pháp. Trẻ cần cảm nhận và quen thuộc với Tiếng Anh trước khi bắt đầu học những thứ phức tạp. Các bậc cha mẹ nên dạy trẻ ngữ pháp thông qua việc lặp đi lặp lại nhiều lẫn những mẫu câu hay giao tiếp hàng ngày. Và bằng cách trẻ bắt chước theo mẹ, trẻ sẽ hình thành được khả năng nhớ ngữ pháp thông dụng vào não.

Phát âm không chuẩn

Nếu bạn dạy con cách phát âm Tiếng Anh ngay từ khi con bé, trẻ sẽ rất khó thay đổi sau này. Bố mẹ nên cho con nghe và xem những chương trình do người bản xứ thực hiện như hoạt hình, phim khám phá tự nhiên, ca nhạc… Bố mẹ cũng nên dạy trẻ phát âm, ngữ nghĩa của từ theo từng văn cảnh cụ thể đồng thời giúp trẻ vận dụng ngay vào thực tế khi có cơ hội.

Dịch nghĩa qua Tiếng Việt

Khi gặp khó khăn trong việc dạy từ mới, nhiều phụ huynh hay gỡ rối cho con bằng cách “word by word”. Đó là một cách học truyền thống chuyển từ từ vựng Tiếng Anh qua Tiếng Việt. Dịch nghĩa Tiếng Anh khi cho trẻ học là một điều không nên. Giúp trẻ học Tiếng Anh qua khái niệm sẽ giúp trẻ rèn được tư duy ngoại ngữ tốt hơn. Bố mẹ có thể chỉ vào quả chuối hay tranh có hình quả chuối và nói “banana” thay vì dạy trẻ “banana là quả chuối”. Lúc đầu trẻ sẽ rất khó khăn khi tiếp thu, nhưng dần dần trẻ sẽ thích thú với cách học sinh động này.

Để con học một mình

Vì bận nhiều công việc, bố mẹ thường hay để mặc trẻ tự học với khối bài tập lớn được giao. Nhưng, trẻ cần môi trường để có thể tương tác và sử dụng Tiếng Anh tối đa. Tại IGEM LEARNING với mục tiêu phát triển kĩ năng Tiếng Anh toàn diện cho trẻ, chúng tôi tin rằng: Tất cả trẻ em đều có khả năng sử dụng Tiếng Anh tốt nếu biết khai phá đúng tiềm năng của trẻ.

Với một chương trình được nghiên cứu nhiều năm, thầy cô sẽ dạy trẻ học Tiếng Anh với hiệu quả cao nhất. Tham gia khóa học, trẻ sẽ được rèn luyện đầy đủ và toàn diện các kĩ năng giao tiếp cơ bản trong Tiếng Anh. Chúng tôi tin rằng, một buổi học Tiếng Anh sẽ thú vị hơn nếu biết cách kết hợp với một môi trường vui vẻ và những cách dạy tận tình, sinh động. Thông qua những vốn tư vựng về giao tiếp trong đời sống, trẻ sẽ dần hoàn thiện và ngày càng trưởng thành hơn không chỉ bản thân mà còn kĩ năng giao tiếp của mình. Tìm hiểu thêm về khóa học tại đây.